Phải đeo hàm duy trì trong bao lâu sau khi niềng răng?

0
40

Sau khi niềng răng phải đeo hàm duy trì trong bao lâu là câu hỏi được nhiều bạn gửi về chuyên mục. Để có thể duy trì hàm răng đều đặn và không bị chạy lại vị trí cũ thì việc đeo hàm duy trì là hết sức quan trọng, vậy thời gian đeo hàm duy trì sau niềng như thế nào? Mời bạn tham khảo thông tin bài viết dưới đây.

Hàm duy trì sau khi niềng răng là gì?

Chỉnh nha là phương pháp sử dụng rất nhiều loại khí cụ như mắc cài, dây cung, dây thun… nhằm tạo ra lực  kéo răng về vị trí thích hợp, cải thiện thẩm mỹ nụ cười. Thời gian niềng răng để có hàm răng đều đẹp như bạn mong muốn là khoảng 1 – 3 năm, tùy vào trường hợp và các yếu tố chi phối.

Tuy nhiên, dù là trường hợp nào thì sau khi niềng răng thì bạn bắt buộc phải đeo khí cụ hỗ trợ để ổn định và duy trì kết quả sau khi nắn chỉnh. Lúc này hàm răng đã có sự đều đặn và đạt tỷ lệ tương quan khớp cắn chuẩn, nhưng chưa chắc khỏe và ổn định. Loại khí cụ để ổn định răng sau niềng răng được gọi là hàm duy trì.

Hàm duy trì là khí cụ hỗ trợ cho người niềng răng sau khi đã tháo mắc cài và dây cung. Nó có tác dụng giúp cho răng ổn định nhanh chóng hơn, đảm bảo kết quả niềng răng.

Dụng cụ này được các bác sĩ chỉ định sử dụng sau khi ca chỉnh nha hoàn tất và sẽ đeo lên răng của người chỉnh nha sau khi tháo mắc cài niềng răng. Hàm duy trì thường có 2 dạng: cố định và tháo lắp. Khí cụ này có nhiều loại khác nhau tùy vào sự lựa chọn của bạn như khay nhựa, hoặc làm bằng móc kim loại, cũng có thể là khung cố định.

Nhiều người vì quá nóng vội muốn “khoe” ngay hàm răng mới đã chủ quan bỏ qua bước đeo hàm duy trì sau khi tháo mắc cài thường đã dẫn đến tình trạng răng bị xô lệch hay tái phát về vị trí ban đầu.

Thời gian đeo hàm duy trì sau khi niềng răng

Tuỳ vào trường hợp mà thời gian đeo niềng sẽ được bác sĩ chỉ định như:

  • Với trường hợp chỉnh nha trẻ em, bác sĩ có thể yêu cầu đeo hàng duy trì cho đến độ tuổi trưởng thành vì lúc này răng và xương hàm mới phát triển ổn định,
  • Còn đối với trường hợp người trưởng thành, có thể sẽ phải đeo hàm duy trì từ 6 – 12 tháng nếu trình trạng răng và xương hàm phục hồi lâu.
  • Còn đối với tình trạng xương hàm và răng của bệnh nhân khỏe mạnh, nhanh chóng hồi phục ổn định thì chỉ cần khoảng từ 1 – 3 tháng đeo hàm duy trì mà thôi.
  • Riêng trong trường hợp có người có hàm răng yếu, thì có thể sẽ phải đeo hàm duy trì dài lâu hơn, thậm chí vĩnh viễn để hỗ trợ kết quả lâu dài.

Tương tự như các phương pháp chỉnh hình nha khoa khác, niềng răng cũng yêu cầu phải có sự chăm sóc sau điều trị để hiệu quả được duy trì lâu dài. Và đeo hàm duy trì đúng cách, đúng thời gian cũng là một trong những chế độ chăm sóc răng để đạt hiệu quả lâu dài sau khi niềng răng.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.