Tìm hiểu về bệnh u xơ tuyến tiền liệt là gì? bài viết dưới đây sẽ chỉ rõ điều đó

0
378

U xơ tuyến tiền liệt là bệnh lý rất phổ biến ở nam giới ở độ tuổi từ 40 trở lên. Bệnh lý tiền liệt tuyến này thường gây ra rất nhiều những khó khăn, phiền toái ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng cuộc sống của người bệnh.

U xơ tuyến tiền liệt là gì ?

U xơ tiền liệt tuyến hay phì đại tiền liệt tuyến là bệnh lý mà tế bào tiền liệt tuyến lành tính tăng sinh sản một cách bất thường dẫn tới sự tăng lên về kích thước, khối lượng. Đây là bệnh lành tính tiến triển chậm và ít khi gây tử vong cho bệnh nhân.

Tuy nhiên sự tăng lên về kích thước tiền liệt tuyến làm chèn ép vào các bộ phận xung quanh gây ra rất nhiều những triệu chứng khó chịu như: rối loạn tiểu tiện (tiểu đêm, tiểu bí, tiểu rắt, tiểu khó, nhỏ giọt, tiểu nhiều lần, tiểu buốt, tiểu ra máu…) và rối loạn xuất tinh.

Giải phẫu tiền liệt tuyến thường được chia làm 2 phần: phần bao quanh niệu đạo trên ụ núi, liên quan với các nang tuyến đổ vào niệu đạo phần trên mặt phẳng cắt ngang qua ụ núi và phần ngoại vi liên quan với những nang tuyến ở dưới mặt phẳng này. Bệnh u xơ thường xuất hiện ở phần trên ụ núi.

Tỷ lệ mắc bệnh u xơ tiền liệt tuyến ở nam giới thường tăng lên theo tuổi tác, thường gặp ở độ tuổi trên 40, tuy nhiên vẫn có trường hợp mắc bệnh dưới 30 tuổi.

Các đối tượng dễ bị u xơ tuyến tiền liệt

Nguyên nhân gây u xơ tiền liệt tuyến là do cơ thể nam giới tăng tiết enzyme 5-alpha Reductase xúc tác cho phản ứng chuyển hóa Testosteron thành DHT có tác dụng kích thích sự sản sinh tế bào tiền liệt tuyến, phân chia tế bào tiền liệt tuyến. Các đối tượng dễ gặp phải tình trạng này đó là người cao tuổi, sinh hoạt tình dục không điều độ, thói quen sinh hoạt không tốt và người mắc các bệnh lý liên quan.

Người cao tuổi: tuổi càng cao thì nguy cơ mắc bệnh càng lớn. Theo số liệu thống kê dịch tễ thì tỷ lệ bị u xơ tiền liệt tuyến ở độ tuổi 40 là 18%, độ tuổi 50 là 63% và độ tuổi 80 lên đến hơn 90%  

Người sinh hoạt tình dục không điều độ:  việc quan hệ tình dục quá nhiều có thể khiến các cơ quan sinh dục phải hoạt động thường xuyên liên tục. Khi các tế bào tại tuyến tiền liệt bị quá tải trong một thời gian dài sẽ dễ dẫn đến những biểu hiện bất thường như tăng sinh sản liên tục gây u xơ tiền liệt tuyến. Không chỉ vậy người không có quan hệ tình dục cũng có nguy cơ mắc bệnh cao hơn người bình thường

Người có nhiều thói quen không tốt như: lười vận động, uống ít nước hay lạm dụng các chất kích thích, rượu, thuốc lá, đồ ăn cay nóng…làm cho tuyến tiền liệt bị tổn thương, dễ bị viêm và bị tăng sinh.

Người mắc các bệnh lý liên quan như: viêm tiền liệt tuyến, viêm, nhiễm khuẩn niệu đạo, bàng quang… Các bệnh lý này kéo dài thường xuyên sẽ làm ảnh hưởng rất nhiều tới hoạt động bình thường của các tế bào tiền liệt tuyến.

Bên cạnh đó bệnh u xơ tiền liệt tuyến cũng chịu ảnh hưởng của yếu tố di truyền, chính lý do này tác động đến sự khác biệt về tỷ lệ mắc bệnh giữa các dân tộc, chủng tộc.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.