Hàn Quốc bất ngờ tăng lãi suất lầm đầu tiên trong vòng hơn 1 năm qua

0
387

Hãng thông tấn Yonhap ngày 30/11 cho biết BoK tổ chức cuộc họp dưới sự chủ trì của Thống đốc Lee Ju-yeol và quyết định nâng mức lãi suất cơ bản từ mức 1,5% lên 1,75%.

BoK đã “đóng băng” lãi suất suốt một thời gian dài sau khi hạ mức lãi suất cơ bản xuống 1,25%/năm vào tháng 6/2016, sau đó tăng lên 1,5% vào tháng 11/2017.

Trong báo cáo triển vọng kinh tế năm 2019, Viện Thị trường Vốn Hàn Quốc (KCMI) ngày 29/11 dự đoán nhịp độ tăng trưởng kinh tế của Hàn Quốc giảm xuống còn 2,6% trong năm tới, so với mức dự đoán tăng 2,7% năm nay, do xuất khẩu yếu và đầu tư ảm đạm. Nền kinh tế Hàn Quốc – hiện lớn thứ tư châu Á – được dự báo sẽ tăng trưởng 2,5% trong năm 2020.

Theo báo Nikkei, thống đốc Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BOK) đang đối diện với bài toán khó. Dù các thành viên thuộc ủy ban chính sách tiền tệ của ông đồng thuận nâng lãi suất lần đầu tiên trong 1 năm để ngăn bong bóng bất động sản, hiện vẫn chưa rõ liệu BOK có thể tiếp tục thắt chặt chính sách tiền tệ hay không khi mà lạm phát vẫn ở mức thấp, tăng trưởng đang chậm lại và tỷ lệ thất nghiệp trong người trẻ vẫn ở mức cao.

2 thành viên trong ban điều hành chính sách tiền tệ của BOK phản đối việc nâng lãi suất. Giới chuyên gia tham gia khảo sát của Reuters trong khi đó phản đối việc tiếp tục nâng lãi suất trong năm sau.

Chuyên gia kinh tế tại JP Morgan Chase, ông Park Seok-gil, nhận định bất kỳ đợt nâng lãi suất nào sẽ còn tùy thuộc vào tình trạng của nền kinh tế. Ông Park nói: “BOK sẽ có thể tiếp tục nâng lãi suất cơ bản trong năm sau nếu tăng trưởng kinh tế và lạm phát đạt kỳ vọng. Chúng tôi cho rằng trong tương lai gần sẽ có thêm 2 lần nâng lãi suất và thêm 1 lần trong năm sau”.

Các chuyên gia kinh tế lo ngại rằng lãi suất cao sẽ gây áp lực lên tăng trưởng của kinh tế Hàn Quốc. Nền kinh tế lớn thứ 4 tại châu Á được dự báo sẽ tăng trưởng 2,7% trong năm nay, thấp hơn so với con số 3,1% vào năm 2017.

Chuyên gia kinh tế tại ngân hàng Societe Generale, ông Oh Suk-tae, nhận xét: “BOK quyết định nâng lãi suất để giữ uy tín về chính sách dù tình hình hiện tại không đủ để đảm bảo cho việc nâng lãi suất. Chúng ta đã phải chứng kiến tình trạng bán tháo trên thị trường chứng khoán và hoạt động kinh tế suy giảm”.

Như vậy, theo nguồn tin từ website tygia.wap.vn cùng với Ngân hàng Trung ương khắp châu Á ví như Philippines và Indonesia, BOK đã nâng lãi suất nhằm ngăn tình trạng dòng vốn bị rút ra khỏi khu vực sau khi Fed tiếp tục phát đi tín hiệu về việc nâng lãi suất cơ bản đồng USD. Tuy nhiên không giống với Hàn Quốc, lạm phát tại các nước kể trên khá cao.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.