Tập đoàn SGI xây nhà hỗ trợ 50 gia đình khóa khăn tại Hòa Bình

0
382

Ngày 27/3, 50 tình nguyện viên từ Công ty Bảo Hiểm Bảo Lãnh Seoul (Seoul Guarantee Insurance – SGI) Hàn Quốc đến Việt Nam tham gia dự án xây nhà theo đội nhóm, do Habitat for Humanity Việt Nam (Habitat Vietnam) thực hiện tại xã Cuối Hạ, huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình.

Trong 3 ngày trực tiếp tham gia dự án từ 25 đến 27/3, đoàn tình nguyện viên đã có cơ hội trao đổi và làm việc cùng với các chủ hộ và tham gia buổi lễ trao nhà. Chương trình có sự góp mặt của các lãnh đạo địa phương, ông Kim Sang-Taek – Giám đốc Điều hành Tập đoàn SGI và bà Bells Regino-Borja – Giám đốc Quốc gia của Habitat Vietnam.

Lễ bàn giao chìa khóa tượng trưng cho 4 trong 8 hộ nhận nhà mới thuộc dự án lần này của SGI và Habitat Việt Nam.

Lễ bàn giao chìa khóa tượng trưng cho 4 trong 8 hộ nhận nhà mới thuộc dự án lần này của SGI và Habitat Việt Nam.

Theo đại diện Tập đoàn SGI, hiện nay, một bộ phận người dân vẫn có những người có mức sống khoảng 700.000 đồng một tháng, với nguồn thu nhập chủ yếu từ lao động phổ thông hoặc làm nông. Điều kiện sống eo hẹp khiến nhiều hộ gia đình phải sống và sinh kế trong ngôi nhà không đạt chuẩn an toàn và vệ sinh.

SGI đã cam kết hỗ trợ dự án cộng đồng của Habitat Vietnam nhằm đem lại ngôi nhà tươm tất cho nhiều hộ gia đình khó khăn. Theo đó, 50 hộ gia đình tại xã Cuối Hạ sẽ hưởng lợi trực tiếp từ dự án. Cụ thể, dự án hỗ trợ 8 căn nhà mới, 22 căn nhà được nâng cấp, cung cấp hệ thống nước sạch và vệ sinh (WATSAN) cho 20 hộ gia đình, công trình WATSAN cho 450 giáo viên và học sinh của một trường THCS Cuối Hạ.

Bên cạnh đó, tổ chức cũng chú trọng tăng cường nhận thức thông qua buổi tập huấn vệ sinh thân thể và môi trường (WASH) cho học sinh. Với mong muốn đóng góp một phần công sức vào dự án, tập thể 50 nhân viên SGI tình nguyện tham gia quá trình xây dựng 4 trong 8 căn nhà mới của các hộ gia đình thuộc dự án.

50 tình nguyện viên của Tập đoàn SGI đã có 3 ngày làm thiện nguyện ý nghĩa và nhiều kỷ niệm đáng nhớ tại xã Cuối.

50 tình nguyện viên của Tập đoàn SGI đã có 3 ngày làm thiện nguyện ý nghĩa và nhiều kỷ niệm đáng nhớ tại xã Cuối Hạ.

Lim Sunmi (một tình nguyện viên của SGI) cho biết lần đầu tiên gặp mặt các gia đình nên đôi bên còn ngỡ ngàng. Tuy nhiên, đến ngày thứ hai, nhóm cảm thấy ấm áp khi thấy các gia đình vui mừng chào đón và đặc biệt chuẩn bị dưa chuột do nhà trồng cho các thành viên trong giờ nghỉ, khích lệ tinh thần cùng cố gắng sớm hoàn thiện dự án…

Anh Kê (34 tuổi), một trong những hộ gia đình hưởng lợi từ dự án, cho biết: “Mái và tường nhà tôi chống chịu mưa gió rất yếu ớt, thế nên khi mưa xuống, nước cứ rỉ rả vào nhà từ những góc mái bị dột”. Anh kể, một ngày nọ, mưa đá tự dưng dội ầm ầm xuống nhà, làm thủng một lỗ rất to trên mái. Việc sửa chữa tiêu tốn tiền nhiều lắm. May mắn là lúc mưa đá không có ai ở nhà cả.

Với anh Kê và người nhà rất cần một căn nhà tươm tất vì đó là mái ấm. Mái ấm thể hiện sự ổn định, là nơi gia đình có thể thuộc về và tránh được các nguy cơ ảnh hưởng đến sự an toàn của từng thành viên trong gia đình, giúp cải thiện thu nhập.

Theo bà Bells Regino Borja, Giám đốc Quốc gia của Habitat Vietnam, mối quan hệ đối tác với nhiều nhà tài trợ khác nhau như Tập đoàn SGI nêu cao tinh thần và mục tiêu mà Habitat Vietnam hướng đến, nhằm xây dựng một cộng đồng lành mạnh, ổn định và độc lập thông qua nhà ở. Habitat Vietnam gửi lời biết ơn đến tập đoàn SGI vì đã hỗ trợ và đồng hành chia sẻ tinh thần phát triển cộng đồng bền vững thông qua việc cung cấp nhà ở an toàn, chi phí hợp lý và chất lượng. Nhà ở tươm tất có thể như một cầu nối giúp hộ gia đình cải thiện sức khỏe, thu nhập và chất lượng sống.

Tập đoàn SGI xây nhà hỗ trợ 50 gia đình tại Hòa Bình - 2

2019 là năm thứ ba SGI và Habitat Vietnam cùng hợp tác nhằm giúp đỡ những gia đình thu nhập thấp có cơ hội cải thiện điều kiện nhà ở.

Từ năm 2017 đến nay, SGI và Habitat Vietnam cùng phối hợp thực hiện dự án phát triển cộng đồng. Đây được xem là năm thứ ba hai bên cùng hợp tác nhằm giúp đỡ những gia đình thu nhập thấp có cơ hội cải thiện điều kiện nhà ở, để từ đó tạo nền tảng cho họ có thể phát triển khả năng tự chủ và tạo cơ hội cho họ an cư lạc nghiệp sau này. Đó cũng nằm trong tầm nhìn chiến lược của Habitat for Humanity International, nhằm tạo ra một thế giới nơi mọi người đều có nơi ở tươm tất để sống.

“SGI lúc nào cũng sẵn sàng tham gia dự án xây nhà này trong ba năm liền. Tập đoàn cảm thấy gắn bó sâu sắc với Việt Nam vì là tập đoàn bảo hiểm phi nhân thọ nước ngoài có chi nhánh tại đây. Tập đoàn sẽ tiếp tục hoạt động tình nguyện như thế này vì sự thịnh vượng chung của người dân Việt Nam”, ông Kim Sang-Taek, Giám đốc Điều hành Tập đoàn SGI nói.

Habitat for Humanity Việt Nam là một chi nhánh văn phòng của Habitat for Humanity Quốc tế, và đi vào hoạt động từ năm 2001 tại Đà Nẵng, Việt Nam. Các dự án của Habitat Việt Nam chủ yếu gồm xây mới, sửa chữa và nâng cấp nhà cửa; lắp đặt hệ thống nước sạch và thiết bị vệ sinh giúp đảm bảo quyền sở hữu nhà ở và hỗ trợ kỹ thuật.

Đến tháng 12/2018, Habitat Việt Nam đã hỗ trợ hơn 15.000 hộ gia đình về các công trình xây dựng và tập huấn cho hơn 132.000 người thụ hưởng về lĩnh vực tài chính gia đình, phòng chống thiên tai, kiến thức về nước sạch, vệ sinh và môi trường và kỹ năng xây dựng. Habitat Việt Nam đang triển khai dự án tại các tỉnh Hòa Bình, Thái Bình, Phú Thọ và Thái Nguyên ở miền Bắc, tỉnh Quảng Nam, Hà Tĩnh ở miền Trung và tỉnh Long An, Tiền Giang, Đồng Tháp tại niềm Nam.

SGI được thành lập vào năm 1969 và đã góp phần vào sự phát triển kinh tế quốc gia, hoạt động kinh doanh của các công ty bằng cách cung cấp cho họ nhiều loại hình dịch vụ bảo hiểm bảo lãnh. SGI đã thành lập như một tổ chức bảo lãnh lớn của Hàn Quốc thông qua việc thu được 1,8 tỷ USD doanh thu phí bảo hiểm và 396 triệu USD thu nhập ròng trong năm 2018. SGI mở chi nhánh tại Hà Nội năm 2014, trở thành công ty bảo hiểm phi nhân thọ nước ngoài đầu tiên có chi nhánh tại Việt Nam.

Thông tin chi tiết về chủ hộ cũng như các chương trình mà tổ chức Habitat Việt Nam đang tiếp tục và đồng hành, liên hệ tại website: http://www.habitatvietnam.org.

(Nguồn: Habitat Việt Nam)

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.